12:06 +07 Thứ hai, 21/01/2019
TRUNG TÂM GDTX TRẦN PHÚ - SỐ 04 PHẠM HỒNG THÁI - TRẦN HƯNG ĐẠO - TP NAM ĐỊNH 

Danh mục chính

Quảng cáo

Giáo dục phổ thông
Giao dục thời đại

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 19


Hôm nayHôm nay : 1053

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 24499

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1991172

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

TRUNG TÂM GDTX TRẦN PHÚ - NGỌN CỜ HỒNG TRONG LÒNG THÀNH PHỐ DỆT

Thứ năm - 13/12/2012 10:04
Năm 2011, Trung tâm GDTX Trần Phú bước sang tuổi năm mươi hai. Suốt hơn nửa thế kỷ qua, gắn liền với truyền thống lịch sử hào hùng của mảnh đất Thành Nam, các thế hệ cán bộ, giáo viên, công nhân viên, học sinh đã chung sức chung lòng vun đắp lên một mái trường - một bông hoa đỏ thắm trong vườn hoa ngát hương của ngành GD – ĐT tỉnh Nam Định.
          Ngược dòng thời gian, vào những ngày đầu năm 1959, trong lúc cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đang bước vào giai đoạn gian khổ nhất, Đảng và Nhà nước đã đặc biệt quan tâm tới củng cố hậu phương Miền Bắc, nâng cấp Nhà  máy Dệt Nam Định lên một quy mô lớn

Đ/c Trần Văn Thế - Chánh văn phòng Sở GD – ĐT  thay mặt
UBND tỉnh Nam  Định trao Cờ  Thi đua Xuất sắc
năm học 2009 - 2010 cho Trung tâm GDTX Trần Phú.
         Yếu tố con người được đưa lên hàng đầu. Cần phải có lớp người lao động  đủ trình độ kiến thức tiếp thu những tiến bộ của khoa học kỹ thuật và mang dòng máu Cách mạng của những người thợ Dệt năm xưa phục vụ cho công cuộc xây dựng và chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Cùng với cả nước, thành phố Nam Định đã nổi lên phong trào thi đua, xoá nạn mù chữ và bổ túc văn hoá cho công nhân lao động. Trong bối cảnh lịch sử đó, trường Bổ túc văn hoá cấp I – II của Nhà máy Dệt Nam Định ra đời - tiền thân của Trung tâm GDTX Trần Phú ngày nay.
Vượt lên bao khó khăn, tập thể cán bộ giáo viên nhà trường đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ: xoá nạn mù chữ, phổ cập cấp I và cấp II cho đội ngũ công nhân trong Nhà máy, tạo điều kiện cho họ tiếp thu kỹ thuật, chủ động cải tiến phương pháp và tăng năng suất lao động, góp phần hoàn thành tốt kế hoạch được giao.
Từ năm 1965 đến năm 1972, Đế quốc Mỹ leo thang đánh phá Miền Bắc. Nhà máy Dệt phải sơ tán về nhiều địa điểm. Một bộ phận thầy cô giáo lên đường gia nhập quân đội, số còn lại vẫn kiên cường bám trụ vừa giảng dạy vừa chiến đấu góp phần đánh thắng giặc Mỹ xâm lược.
               Năm 1974, trường được trao chức năng, nhiệm vụ mới: giảng dạy trình độ văn hoá cấp 3 cho con em công nhân. Trường đổi tên thành Trường cấp 3 Bổ túc văn hoá nhà máy Liên hợp dệt Nam Định. Từ đây, quy mô đào tạo được mở rộng.  Trường đã duy trì liên tục số lượng công nhân theo học lên tới 1500 người với 3 ca học trên ngày.
 Ngày 8 tháng 6 năm 2001,UBND tỉnh Nam Định đã ra Quyết định số 1136/QĐ - UB chuyển trường Cấp 3 Bổ túc văn hoá Nhà máy Liên hợp Dệt thành Trung tâm GDTX Trần Phú. Với chủ trương đa dạng hoá các loại hình liên kết đào tạo, Chi uỷ và Ban giám đốc Trung tâm đã phát triển đơn vị lên một tầm cao mới. Tính đến tháng 4 năm 2011, đã có 4006 học viên theo học trình độ Đại học tại Trung tâm (trong đó có 3751 học viên đã tốt nghiệp). Thời kỳ đổi mới, nói đến Trung tâm GDTX Trần Phú, những người quan tâm tới giáo dục đều trân trọng thành quả về quy mô và chất lượng giáo dục mà thầy - trò nơi đây đã làm nên. Ngay cả khi phong trào học BTVH và liên kết đào tạo có phần giảm sút thì số học viên tại cơ sở vẫn duy trì ở mức cao so với kế hoạch. Nguyên nhân chính là do Ban giám đốc đã có bước đột phá mới mang tính sáng tạo, mở rộng loại hình liên kết dạy văn hoá THPT – Nghề cho học sinh các trường chuyên nghiệp trong địa bàn Nam Định. Năm học 2010 – 2011, Trung tâm có 1580 học viên THPT, biên chế ở 33 lớp, đặt tại 6 cơ sở giáo dục. Công tác bồi dưỡng cán bộ cũng được Trung tâm quan tâm đặc biệt. Bên cạnh việc cử giáo viên đi học nâng cao trình độ ở các lớp sau đại học, Chi ủy, Ban giám đốc còn có nhiều biện pháp sáng tạo nâng cao nhận thức chính trị cũng như  năng lực quản lý và chuyên môn cho đội ngũ giáo viên. Cuộc vận động Hai khôngHọc tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã phát huy hiệu quả thiết thực, tạo ra một làn gió mới ở Trung tâm. Phong trào thi đua Hai tốt diễn ra sôi nổi! Những sáng tạo và kinh nghiệm hay đều được tuyên truyền, áp dụng rộng rãi tới các thành viên thông qua Hội thảo vào chiều thứ sáu hàng tuần. Đội ngũ giáo viên Trung tâm còn mạnh dạn đi đầu trong học tập, nghiên cứu khoa học, ứng dụng vào thực tiễn giảng dạy và công tác. Sau mỗi giờ dạy, anh chị em giáo viên đều giúp nhau nâng cao trình độ tin học và ngoại ngữ. Thông tin về kiến thức cũng như phương pháp giảng dạy trên mạng Internet đều được cập nhật thường xuyên. Nhiều đồng chí đã trở thành thành viên tích cực của cộng đồng giáo viên trên diễn đàn Violympic,Violet… Bên cạnh đó, công tác quản lý học sinh được tiến hành chặt chẽ và có sự phối hợp đồng bộ giữa các lực lượng giáo dục. Chính vì thế kỷ cương nề nếp  luôn luôn được giữ vững, kết quả thi tốt nghiệp hàng năm của Trung tâm đều ổn định ở tốp cao của ngành học GDTX tỉnh.
          Cùng với xây dựng đội ngũ, Trung tâm còn không ngừng quan tâm chăm lo tới tăng cường hệ thống cơ sở vật chất phục vụ công tác giảng dạy. Trang thiết bị dạy học luôn được kiểm tra, bảo dưỡng và  bổ sung kịp thời. Về với Trung tâm GDTX Trần Phú hôm nay, ta thực sự ngỡ ngàng, thán phục trước hệ thống cơ sở hạ tầng khang trang, hiện đại gồm 4 dãy nhà với 24 phòng học (trong đó có 9 phòng học đa năng) và 22 phòng chức năng. Thư viện theo mô hình mở với hơn 6000 bản sách kết hợp cùng mạng Interrnet đã thu hút lượng độc giả lớn đến phục vụ công tác học tập, nghiên cứu. Phòng Tin học được xếp đặt với 55 máy tính hiện đại hoạt động thường xuyên trong suốt năm học. Tất cả  phòng làm việc, phòng học, sân chơi, vườn cây…đều được bố trí hợp lý đảm bảo tính khoa học, tính thẩm mỹ đã tạo nên cảnh quan mang đậm tính sư phạm phục vụ tốt  giáo dục toàn diện cho học sinh. Mỗi khi đến nơi đây mọi người đều cảm nhận được một không khí nghiêm túc trong các phòng làm việc cùng một không gian thoáng mát, sạch sẽ và xanh tươi.  Đêm về, cả Trung tâm lại bừng sáng! Dưới ánh đèn rực rỡ, tiếng cười, tiếng hát của lớp công nhân học ca đêm lại vang lên rộn rã sau những giờ miệt mài bên trang vở.
      Trong quá trình phấn đấu vươn lên, nhiều năm liên tục, Trung tâm GDTX Trần Phú đã đạt danh hiệu Tiên tiến Xuất sắc, được đón nhận Bằng khen, Cờ thi đua của các cấp quản lý giáo dục, được Nhà nước đã tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba năm 2003. Năm học 2009 – 2010, UBND tỉnh Nam Định đã trao tặng Cờ thi đua xuất sắc cho tập thể cán bộ, giáo viên, học sinh của Trung tâm.
          Sau hơn 50 năm xây dựng và trưởng thành, Trung tâm GDTX Trần Phú đã tạo dựng được một vóc dáng bề thế, uy tín cả về chất lượng, cơ sở vật chất và quy mô đào tạo -  một địa chỉ tin cậy cho mỗi gia đình học sinh. Tự hào về truyền thống đấu tranh Cách mạng của bao thế hệ công nhân Nhà máy Dệt năm xưa, tự hào về mái trường mang tên người Tổng bí thư đầu tiên của Đảng, thầy và trò Trung tâm GDTX Trần Phú đang thắp sáng lên ngọn lửa thi đua Dạy tốt - Học tốt xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng bộ và nhân dân Thành Nam.
                                                                            Trần Quang Hào
                                                            Phòng Đào tạo – Trung tâm GDTX Trần Phú
                                           (Bài viết đã được đăng trong Tạp chí Bản tin giáo dục Nam Định  số 2 tháng 4/2011)
Tổng số điểm của bài viết là: 11 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thành viên

Thăm dò ý kiến

Theo bạn trường nào sẽ có số học sinh giỏi nhất tỉnh ?

Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong

Trường THPT Hải Phong

Trường THPT Trần Hưng Đạo

Trường THPT Cù Chính Lan

Không phải các trường trên

Giới thiệu

TIỂU SỬ ĐỒNG CHÍ TRẦN PHÚ (1/5/1904 - 6/9/1931)

(ĐCSVN)- Đồng chí Trần Phú, Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người cộng sản kiên cường, mẫu mực, người con ưu tú của Đảng và dân tộc ta suốt đời chiến đấu cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp, giải phóng con người.   ...